Đây là sự khác biệt giữa Cà Ri Vàng và Cà Ri Xanh

Posted on by PadThai in Chưa có bình luận

Cà ri có rất nhiều màu sắc, hương vị và nguồn gốc đến nỗi bạn có thể khó hiểu ngay chính xác cà ri là gì. Cà ri tikka masala và cà ri đỏ Thái Lan có hương vị rất khác nhau – liệu chúng có thực sự thuộc cùng một loại không? 

Theo Auguste Escoffier , các nhà lịch sử thực phẩm tin rằng từ “cà ri” có nguồn gốc ở Ấn Độ từ “kari,” có nghĩa là “nước sốt”. Những người thực dân Anh áp dụng thuật ngữ này cho tất cả các loại món ăn làm từ nước sốt mà người da đỏ làm; Theo thời gian, cả từ và thực phẩm chính nó đã lan rộng khắp Nam và Đông Nam Á, tạo ra nhiều loại gia vị và nước sốt cho nhiều nền ẩm thực khác nhau. 

Thông thường, bạn sẽ thấy món cà ri Thái thường được bán dưới dạng bột nhão, bạn đun nóng và trộn với nước cốt dừa hoặc nước dùng (thông qua Bon Appetit ). Thường đặt tên theo màu sắc của chúng, màu đỏ, vàng và xanh lục có xu hướng phổ biến nhất; trong khi đó, nhiều món cà ri Ấn Độ có tên riêng như dhansak, korma và saag. Theo The Spruce Eats , bột cà ri, một loại gia vị thường được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ, thực sự được người Anh tạo ra để bắt chước hương vị của món ăn Ấn Độ với sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau. Bản thân lá cà ri thường được nấu trong các món ăn Nam Ấn (thông qua Bon Appetit ).

Cà ri vàng là gì?

Theo The Spruce Eats , cà ri vàng và cà ri truyền thống của Ấn Độ đều chứa một thành phần không thể thiếu: nghệ. Điều này tạo cho cà ri vàng có màu vàng óng, và nó có thể là màu mà bạn dễ liên tưởng nhất với món cà ri Ấn Độ. Ngoài nghệ, cà ri vàng còn chứa hạt ngò, thì là, sả, gừng, tỏi và ớt vàng hoặc đỏ. Giống như hầu hết các món cà ri Thái khác, bạn có thể sẽ thấy cà ri vàng ở dạng bột nhão, được bào mỏng và dùng như một loại nước sốt. 

Cà ri vàng có hương vị khá nhẹ với một chút ngọt và một chút gia vị. Trang blog Eat Clean Meal Prep nói rằng đây là loại cà ri Thái ít cay nhất, được biết đến với độ êm dịu so với cà ri xanh và đỏ. Hầu hết mọi người phục vụ cà ri vàng với nước cốt dừa, làm cho nó trở thành một loại sốt kem và làm giảm độ cay hơn nữa. Nó phổ biến được trộn với rau và thịt gà, dùng với cơm hoặc làm món hầm hải sản (thông qua Averie Cooks ).

Cà ri xanh là gì?

Nhờ hương vị tươi sáng, đậm đà và gia vị không thể phủ nhận, cà ri xanh là món cà ri Thái phổ biến nhất. Ban đầu, màu xanh của nó là do ớt xanh (thông qua Eat Clean Meal Prep ); bây giờ, màu xanh lá cây được tăng cường bằng cách thêm các loại thảo mộc tươi và gia vị bổ sung như húng quế, ngò, lá và vỏ của chanh makrut (thông qua The Guardian). Hầu hết các món cà ri xanh cũng bao gồm sả, nước mắm, tỏi, gừng và hẹ tây. 

Giống như các món cà ri Thái khác, cà ri xanh thường được bán trong các cửa hàng như một loại bột nhão có chứa nhiều hương vị. Bạn có thể chế biến tất cả các món Thái với cà ri xanh, chẳng hạn như cà ri xanh với gà, bò, hoặc bánh bao cá. Theo Traveling 9 to 5 , cà ri xanh chứa một trong những hương vị Thái khác biệt nhất so với các món cà ri khác, và vị cay của nó rất dễ kết hợp với đồ ăn Thái. Nhưng nếu bạn cảnh giác với một chút (hoặc nhiều) nhiệt, hãy cẩn thận với cái này! Cà ri xanh là món cà ri Thái ngon nhất trong tất cả.

Nguồn: https://www.mashed.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *